VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG MẦM NON SỐ 2 SÁ TỔNG

Trường mầm non số 2 Sá Tổng tại xã Sá Tổng huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên  tiền thân là trường mầm non Sá Tổng. Đến ngày 1 tháng 1 năm 2015 trường chính thức được thành lập và mang tên trường mầm non số 2 Sá Tổng. Trải qua gần chục năm hình thành và phát triển trường đang từng bước khẳng định được vị trí, tên tuổi của mình trong ngành GD huyện Mường Chà.
    Trường luôn phấn đấu thành trường MN trọng điểm, có tính khác biệt, tạo uy tín cao thông qua việc thường xuyên đỏi mới nội dung, phương pháp dạy học, sinh hoạt chuyên môn theo hướng bài học. Từ đó, nâng cao được chất lượng dạy và học  của nhà trường.
Trường chia tách trong những năm tháng giáo dục địa phương gặp nhiều khó khăn. Đặc thù 5 bản của trường có trên 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số; nhận thức về giáo dục còn hạn chế; Hệ thống giao thông đi lại khó khăn; Điểm bản cách trung tâm trường và quốc lộ trên chục km đường đất;
    Những khó khăn trong ngày đầu được chia tách chắc hẳn sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên đối với tập thể cán bộ giáo viên và nhân viên. Trường có 20 nhóm, lớp với 499 học sinh và 42 cán bộ GV và nhân viên. Cơ sở vật còn thiếu thốn nhiều; phòng học tại các điểm bản vùng cao là phòng học tạm, gỗ, lứa; hệ thống các phòng chức năng còn thiếu; công trình vệ sinh cho cô và trẻ còn tạm bằng khung sắt lợp tôn. Khuôn viên chật hẹp, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn giáo dục MN. Ngoài ra, đời sống nhân dân thấp, nhận thức của người dân về giáo dục hạn chế dẫn đến tỷ lệ chuyên cần chưa cao. 100% các bản vùng cao của nhà trường chưa tổ chức được cho trẻ ăn bán trú. Đội ngũ giáo viên trẻ có trình độ chuyên môn chủ yếu là cao đẳng và trung cấp, thiếu kinh nghiệm.
    Từ đó, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trường mầm non số 2 Sá Tổng ; người đứng đầu là cô giáo Lò Thị Liên Dương một trong những người có công xây dựng, tạo nền móng cho tinh thần tập thể đoàn kết vượt mọi khó khăn thực hiện tốt các phong trào thi đua dạy và học cũng như tham mưu với phòng giáo dục và đào tạo , chính quyền địa phương đầu tư CSVC.
Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương; ủng hộ về vật liệu, ngày công lao động của phụ huynh và nhân dân; cùng với sự lỗ lục  tập thể CBGV-CNV trường mầm non số 2 Sá Tổng đến nay nhà trường có 12 nhóm lớp kiên cố, 6 bán kiên cố, 3 phòng học tạm.Trang thiết bị đầy đủ khang trang, Các phòng chúc năng được xây dựng đầy đủ, nhà bếp được xây dựng bếp ăn 1 chiều. nhà vệ sinh kiên được xây dựng kiên cố và bán kiên cố cho đủ số lượng trẻ, có hàng rào, cây xanh, bồn hoa cây cảnh, biển trường, sân chơi được đổ bê tông sạch sẽ. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi và tỷ lệ học sinh chuyên cần cao. 100% trẻ đăng ký ăn bán trú và được nhà trường tổ chức ăn bán trú; chất lượng giáo dục nâng lên Có trên 96% trẻ đạt mục tiêu các lĩnh vực. Xác định rõ hướng đi Nt luôn coi trọng công công tác dạy học lấy trẻ làm trung tâm, dạy học có UDCNTT, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học và động viên CBGVNV không ngừng phấn đấu bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, trường có 100 % CBQLGV  trình độ đào tạo trên chuẩn; đủ về số lượng, có đủ năng lực, khả năng đáp ứng được yêu cầu cùa giáo dục hiện nay.
    Các phong trào thi đua của cô và trò nhà trường được đẩy mạnh như thi GVDG; UDCNTT giỏi trong dạy học; cô tài năng- bé khỏe đẹp; thi đồ dùng đồ chơi tự tạo cấp trường cấp huyện. Cho trẻ được thực hành trải nghiệm ( gói bánh trưng, trồng cây, tham gia vào các trò chơi dân gian do trường tổ chức....)
    Từ ngày trường được chia tách đến nay tập thể CBGVNV trong nhà trường luôn cố gắng vươn lên trong giảng dạy; luôn  tạo môi trường giáo dục trẻ làm trung tâm và làm theo lời Bác “ Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thời gian không phải là dài xong để  đánh dấu quá trình phấn đấu không mệt mỏi của tập thể CBGVNV. Trường đã đạt được 1 số  thành tích tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. Trường đạt Tập Thể trường Lao động tiên tiến xuất sắc được UBND Tỉnh tặng bằng khen năm học , 2022-2023. Nhiều năm liền Chi bộ đều đạt chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh HTSXNV. Có 19 giáo viên dạy giỏi các cấp, trong đó có 7 giáo viên giỏi cấp huyện.Hằng năm trường đều có học sinh tham gia các hội thi cấp huyện và đạt từ giải ba. Nhiều CBGV được công nhận danh hiệu CSTĐCS và được UBND tỉnh tặng bằng khen. Công đoàn cấp trên ghi nhận nhiều nữ giáo viên danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà.
    Một số thành tích của nhà trường đã mang lại cho tập thể CNGVNV một niềm tự hào, tin yêu về mái trường mình đang giảng dạy, công tác trong suốt thời gian qua. Mỗi CBGVNV chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng niềm tin trên con đường sắp tới tập thể trường mầm non số 2 Sá Tổng tiếp tục trở thành địa chỉ tin cậy cho phụ huynh và nhân dân.  Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, giáo dục toàn diện, xây dựng môi trường GD lấy trẻ làm trung tâm. Tạo mọi điều kiện cho giáo viên và học sinh được sáng tạo, trải nghiệm. Thành tích nhà trường đạt được vẫn còn khiêm tốn nhưng nó là sự ghi nhận của đảng, nhà nước về sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể CBGVNV của một ngôi trường non trẻ. Qua đó sẽ tạo tiền đề cho tập thể CBGVNV tiếp tục khắc phụ khó khăn phấn đấu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra trong thời gian tới.